Sử dụng thuốc là phương pháp tránh thai được nhiều chị em tin dùng vì tỉ lệ thành công lên đến 97% cách sử dụng đơn giản và dễ dàng tìm mua. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng thuốc tránh thai đúng cách thì sẽ gây ra những hậu quả như: có thai ngoài kế hoạch, nhức đầu, chóng mặt, nám da, tăng cân đột ngột, giảm thị lực, mất kinh… thậm chí là gây tăng huyết áp, ảnh hưởng đến chức năng gan. Mời bạn cùng theo dõi bài viết sau đây để có thêm kinh nghiệm dùng thuốc tránh thai hiệu quả và an toàn.

Các loại thuốc tránh thai

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc tránh thai với mục đích và cách dùng hoàn toàn khác nhau. Tùy vào nhu cầu sử dụng, bạn chọn loại phù hợp nhất. Có thể phân chia thành hai loại cơ bản sau đây:

– Thuốc tránh thai hàng ngày: loại này thường được sản xuất với số lượng 21 hoặc 28 viên/vỉ, thời gian sử dụng xuyên suốt, hàng ngày.

– Thuốc tránh thai khẩn cấp: có loại 1 và 2 viên, dùng trong 72 giờ đầu tiên sau khi quan hệ tình dục.

Cách dùng thuốc tránh thai

Đối với thuốc tránh thai hàng ngày: bạn bắt đầu lấy thuốc theo chiều từ trái sang phải, sau khi dùng đến viên thuốc cuối cùng của vỉ thứ nhất thì chuyển sang dùng vỉ mới vào ngày hôm sau. Bạn nên chọn thời điểm uống thuốc cố định hàng ngày, tốt nhất là uống vào buổi tối. Có 3 phương án để bạn bắt đầu hành trình dùng thuốc:

– Thứ nhất: dùng vào ngày đầu tiên của chu kì kinh nguyệt. Sau đó dùng đều đặn mỗi ngày một viên (theo thứ tự hướng dẫn ở phần trên). Nếu áp dụng cách này thì bạn không cần phải tính toán thời gian dùng thuốc vì nếu thuốc 21 viên thì bạn cứ uống liên tục 21 ngày rồi nghỉ 7 ngày (đây là thời điểm “đèn đỏ” xuất hiện). Đối với loại 28 viên thì bạn cũng uống liên tục 28 ngày, trong đó, 7 viên sau cùng thường bổ sung sắt cho cơ thể (trong thời gian dùng 7 viên cuối thì “đèn đỏ” xuất hiện).

– Thứ hai: dùng thuốc vào bất cứ ngày nào mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Sau đó, duy trì việc dùng thuốc mỗi ngày một viên. Cách này tuy đơn giản, nhưng bạn phải ghi chú thời gian sử dụng cho phù hợp. Nếu dùng cách này thì bạn nên phối hợp với việc dùng bao cao su hoặc tạm ngưng các hoạt động chăn gối trong vòng 7 ngày.

– Thứ 3: bắt đầu vào ngày Chủ Nhật đầu tiên sau khi bắt đầu chu kì kinh. Cũng tương tự như cách thứ hai, nếu áp dụng phương pháp này bạn phải ghi chú cẩn trọng thời gian sử dụng và dùng các biện pháp phòng chống phối hợp để tránh thai hiệu quả.

Còn cách dùng thuốc tránh thai khẩn cấp cụ thể như sau: dùng càng sớm thì hiệu quả càng cao. Số liệu do các nhà sản xuất khuyến nghị là hiệu quả đạt 95% khi dùng trong 24 giờ đầu, 85% trong khoảng từ 25 đến 48 giờ, từ 49 – 72 giờ thì giảm xuống còn 58%. Thông thường, các loại thuốc tránh thai khẩn cấp rất dễ gây ra tác dụng phụ buồn nôn. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn phải nhanh chóng uống bù vào một viên.

– Loại 1 viên: bạn nên dùng thuốc trong vòng 72 giờ đầu tính từ lúc quan hệ tình dục.

– Loại 2 viên: uống viên thứ nhất trong vòng 72 tiếng đầu, 12 giờ sau uống tiếp viên thứ hai.

Bỏ lỡ thì phải làm sao?

Hãy đến ngay bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn tiếp tục dùng thuốc tránh thai hiệu quả

Trong quá trình dùng thuốc tránh thai, có rất nhiều chuyện khiến cho chị em phụ nữ tiến thoái lưỡng nan, đặc biệt là việc dùng thuốc hàng ngày. Có thể kể đến một số rắc rối phổ biến như: nếu dừng dùng thuốc trong một khoảng thời gian thì làm sao bắt đầu lại? Nếu quên uống một ngày thì phải làm sao? Lỡ uống nhiều hơn 1 viên/ ngày thì phải làm sao? Câu trả lời dành cho bạn đây:

– Nếu bạn bỏ lỡ việc dùng thuốc hàng ngày trong một khoảng thời gian và chưa có dấu hiệu mang thai thì hãy bắt đầu dùng thuốc như lần đầu tiên. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, trước khi quay lại dùng thuốc, bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa phụ sản để kiểm tra xem có mang thai hay chưa.

–  Nếu bạn quên uống một ngày thì hãy uống bù vào ngày tiếp theo, nếu quên 2 viên thì uống bù 2 viên. Tuy nhiên, nếu quên 3 viên thì hãy vứt ngay vỉ thuốc đang uống dở và chuyển sang uống vỉ mới. Trong trường hợp quên trước nhớ sau như thế này, bạn cần áp dụng thêm các biện pháp phòng tránh khác như dùng bao cao su hoặc chủ động kiêng cử tối thiểu là 7 ngày.

Biết cách dùng thuốc tránh thai hiệu quả và an toàn giúp bạn chủ động hơn trong cuộc sống và bảo vệc sức khỏe của bản thân. Trong quá trình dùng thuốc, bạn có thể gặp tác dụng phụ như sạm da, tăng cân, kinh nguyệt không điều hòa…

Nếu phát hiện dấu hiệu bất thường, bạn hãy đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất để được thăm khám và tư vấn kịp thời. Ngoài ra, nếu cảm thấy việc dùng thuốc quá là phức tạp thì bạn có thể chuyển sang dùng que thử thai Cyclotest.

Bạn chỉ cần dùng que thử thai Cyclotest kiểm tra thân nhiệt vào mỗi buổi sáng, thiết bị thông minh này sẽ xác định những ngày an toàn và nguy hiểm để bạn sắp xếp chế độ sinh hoạt sao cho hợp lý và đảm bảo kế hoạch sinh con của mình.  Tính đến nay, Cyclotest đã tròn 66 năm kể từ lần ra mắt đầu tiên vào năm 1952 tại Đức. Sản phẩm này đã và đang nhận được sự tin yêu của hàng triệu phụ nữ trên khắp thế giới.

Nếu bạn có thắc mắc hay câu hỏi gì về sức khỏe thì nên đến gặp bác sĩ để được giải đáp. Chúng tôi không được phép tư vấn online về những vấn đề này.