Que thử thai là gì? Cách sử dụng que thử thai như thế nào để đạt được kết quả chính xác nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về que thử thai, cách dùng que thử thai đúng cách.

1. Que thử thai là gì?

Que thử thai là một dụng cụ xét nghiệm định tính nhằm phát hiện nồng độ hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin), một chất do nhau thai tiết ra và có mặt trong nước tiểu của phụ nữ mang thai. Hormone hCG được gọi là “hormone thai kỳ” vì nó chỉ được sản sinh sau khi trứng đã được thụ tinh. Lượng hormone này sẽ tăng lên cực nhanh sau khi trứng được thụ tinh và que thử thai hay xét nghiệm máu đều dựa trên nồng độ hormone này để kết luận bạn có mang thai hay không.

Trên que thử thai có một vạch làm chuẩn. Nếu bạn có thai, trên que thử sẽ xuất hiện thêm một vạch nữa. Đó chính là lý do người ta thường dùng từ “hai vạch” với hàm nghĩa “mới biết mình có thai” hay “mới mang thai”. Ngược lại, kết quả âm tính, tức là sau khi thử vẫn chỉ có 1 vạch đồng nghĩa với việc bạn không có thai, hoặc lượng hormone chưa đủ để que thử nhận biết được.

2. Sử dụng que thử thai có chính xác không?

Theo các thống kê gần đây cho thấy, độ chính xác của que thử thai lên đến 98%. Số còn lại, thông thường là do sử dụng que thử thai không đúng cách, que thử thai bị hỏng, hết hạn sử dụng. Để chắc chắn, bạn đọc có thể sử dụng nhiều que thử thai để kiểm tra, từ 2 – 3 lần. Nếu các kết quả này trùng khớp giống nhau thì chắc chắn đúng.

Que thử thai cho kết quả chính xác đến 98%

Que thử thai cho kết quả chính xác đến 98%

Bạn nên sử dụng que thử thai vào thời điểm thích hợp để kết quả chính xác nhất. Thời gian sớm nhất bạn có thể sử dụng que thử thai là mười ngày sau khi giao hợp. Nếu thử thai sớm quá, nồng độ HCG trong nước tiểu sẽ dưới hoặc bằng ngưỡng que thử thai, trong khi que thử thai chỉ phát hiện được nồng độ lớn hơn hoặc bằng 40 mIU/ml. Vì vậy, kết quả sẽ không được chính xác, dù bạn có thai thì cũng có phát hiện.

Thời gian sử dụng que thử thai chuẩn xác nhất là từ hai tuần đến một tháng. Khi này, kết quả sẽ chính xác hơn, có thể là 100%. Nếu thử thai muộn quá, lượng hCG trong nước tiểu quá lớn sẽ làm ức chế que thử là kết quả bị đảo lộn. Lúc này, cần pha loãng nước tiểu để có kết quả đúng.

Bạn có thể thử thai vào bất cứ thời điểm nào trong ngày nhưng tốt nhất là nên vào buổi sáng sớm ngay sau khi vừa ngủ dậy vì lúc này nồng độ hCG cao nhất. Trước khi sử dụng que thử thai, các bạn nhớ để ý tình trạng cơ thể mình. Hãy sử dụng que thử thai, nếu hiện tượng trễ kinh kéo dài quá một tuần. Khi ấy các kết quả xét nghiệm của bạn sẽ chính xác hơn.

Ảnh hưởng của một số loại thuốc khác đang dùng như thuốc lợi tiểu, thuốc an thần hay thuốc kháng sinh đều có thể làm kết quả thử thai không chính xác. Nồng độ hCG có thể tăng đối với một số trường hợp phụ nữ bị u nang buồng trứng và mang thai ngoài tử cung, gây kết quả dương tính (2 vạch) trong khi bạn không hề mang thai.

3. Hướng dẫn cách sử dụng que thử thai

Theo bác sĩ Bùi Phương (Sức khỏe & Đời sống), que thử thai được sử dụng đúng cách các yếu tố về nguồn gốc xuất xứ, que thử thai còn hạn sử dụng, sử dụng đúng hướng dẫn.

Bạn có thể dùng que thử thai vào bất kì thời gian nào trong ngày, sớm nhất là vài ngày sau khi bị chậm kinh, nhưng tốt nhất là lúc đi tiểu vào buổi sáng. Một số loại que thử nhạy cảm có thể phát hiện mang thai trước khi bạn có dấu hiệu chậm kinh nhưng kết quả có thể không chính xác.

Lưu ý là tránh uống quá nhiều chất lỏng trước khi thử thai vì có thể làm loãng hormone hCG trong nước tiểu. Các xét nghiệm tại thử thai tại nhà cho kết quả chính xác tới 98%. Chỉ có một số trường hợp que thử thai cho kết quả không chính xác trong tình huống thời gian sử dụng que thử thai chưa đạt đủ yêu cầu tối thiểu 5 phút, sử dụng không đúng hướng dẫn, que thử thai giả hoặc hết hạn sử dụng.

Nếu đã sử dụng que thử thai đúng hướng dẫn và kiểm tra từ 2 – 3 lần trở lên thì có thể tin tưởng vào kết quả đó. Nếu chưa thực sự tự tin vào cách thức thử thai và kết quả thử thai thì có thể mua que thử về và thử kiểm tra lại khả năng mang thai của mình. Cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng và kiểm tra chất lượng que thử trước khi dùng.

Sử dụng que thử thai tốt nhất là vào buổi sáng

Sử dụng que thử thai tốt nhất nên vào buổi sáng

Ngoài ra, để xác định chính xác mình có mang thai hay không, bạn có thể đi siêu âm sau khi nhận thấy biểu hiện chậm kinh từ một tuần trở đi. Bên cạnh đó, cần lưu ý rằng, trong thực tế, kinh nguyệt của phụ nữ có thể đến sớm hơn hoặc chậm hơn so với dự kiến thông thường. Bởi một số yếu tố như chế độ sinh hoạt, thời tiết, tâm lí … có thể ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt của phụ nữ.

Đối với các bạn gái có kinh nguyệt không đều, thường xuyên bị chậm hoặc rối loạn kinh nguyệt, hãy cố gắng theo dõi. Với các trường hợp sau khi kiểm tra bằng que thử thai, kết quả cho thấy chưa mang thai, nhưng kinh nguyệt vẫn chưa trở lại, cần đi khám phụ khoa để xác định được nguyên nhân và có cách điều trị phù hợp.

4. Sử dụng đúng cách que thử thai Cyclotest

  • Chuẩn bị một cốc nhỏ để lấy nước tiểu
  • Tháo que thử thai Cyclotest ra khỏi hộp
  • Cầm que thử thai trên tay, chú ý cầm đúng theo hướng mũi tên chỉ xuống
  • Cho que thử thai vào trong chiếc cốc đã chứa nước tiểu, chú ý không để nước tiểu ngập quá mũi tên
  • Sau khoảng 5 đến 10 phút lấy que thử thai ra
  • Nhấc que thử thai ra khỏi cốc nước tiểu và giữ nguyên trạng thái theo chiều vừa cho vào cốc
  • Tiếp tục chờ khoảng 3 phút, có thể đặt que thử thai theo chiều ngang.

5. Cách đọc kết quả que thử thai Cyclotest

Sau khi sử dụng que thử thai Cyclotest, bạn đọc kiểm tra que thử thai. Thông thường, que thử thai Cyclotest hiện lên hai vạch hoặc dấu cộng thì kết quả được coi là dương tính, tức là có thai; nếu kết quả là 1 vạch hoặc dấu trừ thì không có thai.

Chú ý nếu không xuất hiện bất kì vạch nào, hoặc chỉ xuất hiện 1 vạch mờ phía dưới, rất có thể que thử thai của bạn đã bị hỏng hoặc do bạn sử dụng que thử thai chưa đúng cách. Lúc này bạn cần phải tiến hành làm lại từ đầu với 1 que thử thai mới.

Hiện nay, chị em phụ nữ rất ưa chuộng que thử thai Cyclotest. Cyclotest là một dòng sản phẩm về các máy dự đoán khả năng thụ thai của thương hiệu UEBE – một trong những thương hiệu uy tín và lâu đời nhất trong lĩnh vực thiết bị y tế tại CHLB Đức.

Que thử thai Cyclotest có thể phá hiện HCG trong máu và nước tiểu. Cyclotest là que thử thai hiệu quả, nhanh chóng với độ chính xác lên đến 99,9%. Chỉ cần nhúng que thử vào nước tiểu 10 giây. Que thử thai Cyclotest sẽ đọc kết quả 5 phút sau đó. Que thử thai Cyclotest thể hiện kết quả dương tính với mẫu thử có nồng độ HCG khoảng 25mIU/ml hoặc cao hơn. Que thử thai Cyclotest có thể sử dụng bắt đầu từ ngày đầu tiên chu kì kinh nguyệt bị trễ trong khi với các que thử thai thông thường chỉ sử dụng được sau 7 – 10 ngày kinh nguyệt bị trễ. Đặc biệt, que thử thai sớm Cyclotest có thể phát hiện sớm trước 4 ngày so với que thử thai Cylcotest thông thường.

Que thử thai sớm Cyclotest cho kết quả chính xác đến 99%

Que thử thai Cyclotest cho kết quả chính xác tới 99,9%

Hiện nay, trên thị trường xuất nhiện nhiều loại que thử giả, nhái, kém chất lượng. Khi mua phải que thử thai kém chất lượng, bạn có thể làm sai hướng dẫn, mắc các bệnh lý, kết quả bị sai lệch. Nên mua que thử thai có thương hiệu ở các đại lý phân phối, hiệu thuốc uy tín. Ngoài ra, cần lưu ý không để que thử thai bị ướt trước khi sử dụng và không dùng lại que thử thai đã sử dụng. Kiểm tra que thử thai được sử dụng phải đảm bảo các yếu tố sau: không có dấu hiệu bị bóc tách trước, vẫn còn hạn sử dụng và nên đọc kỹ các hướng dẫn trước khi sử dụng.

Để mua được que thử thai chất lượng, các bạn có thể dựa vào những yếu tố sau: xem xét que thử thai trong bao bì, chèn nhựa còn mới và bao nhôm kính. Que thử thai phải còn hạn sử dụng. Chọn những thương hiệu có nguồn gốc uy tín để đảm bảo độ chính xác của kết quả.

Bạn có thể tham khảo giá và mua online que thử thai Cyclotest chính hãng bằng cách click vào Link bên dưới.

Trên đây là những thông tin về que thử thai, hi vọng sẽ giúp chị em phụ nữ có thể xác định khả năng mang thai của mình!

4.6/5 - (35 bình chọn)
Bạn đã có thai, tư vấn dấu hiệu có thai điều này, có thai sớm nhất, khác nhau.
Đơn giản tuy nhiên