Viêm xoang mũi là căn bệnh đường hô hấp thường gặp sau mỗi đợt kích phát nhiễm trùng đường hô hấp như viêm mũi hay cảm cúm. Bệnh này không nguy hiểm nên các bạn hoàn toàn có thể chữa tại nhà mà không cần đến bệnh viện. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn cách trị viêm xoang tại nhà cho các bạn tham khảo.

Thời tiết thay đổi nắng mưa thất thường chính là điều kiện thuận lợi để các bệnh như viêm mũi, viêm xoang phát triển và hoành hành. Viêm xoang tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và công việc của người bệnh rất nhiều.

Viêm xoang là căn bệnh đường hô hấp mà nhiều người hay mắc phải khi thời tiết thay đổi.

Nguyên nhân bị viêm xoang

Trên thực tế, bệnh viêm xoang có thể xuất hiện do rất nhiều nguyên nhân có thể như mũi bị viêm nhiễm làm cho sự lưu thông không khí giữa các xoang bị ứ trệ, chất nhày ở niêm mạc các xoang tiết ra không được lưu thông tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây bệnh. Những người có cơ địa dị ứng khi gặp phải thức ăn có tính chất gây dị ứng, các loại phấn hoa, mùi hóa chất…làm cho niêm mạc xoang viêm bị phù nề chit hẹp gây tắc nghẽn khiến cho vi khuẩn tích tụ gây bệnh cũng thường gặp phải chứng bệnh này. Ngoài ra, việc thường xuyên mắc bệnh hô hấp, sống trong môi trường khói bụi ô nhiễm, hít phải khói thuốc lá nhiều cũng là yếu tố thuận lợi dẫn đến bệnh xoang.

Cách trị viêm xoang tại nhà đơn giản và hiệu quả

Xông mũi được xem là cách trị viêm xoang tiên tiến nhất hiện nay thường được sử dụng trong những đợt kịch phát của viêm xoang. Thông thường, các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên sử dụng máy xông mũi sẽ có hiệu quả khá tốt.

Phương pháp sử dụng máy xông mũi sẽ giúp thúc đẩy dung dịch thuốc được pha chế sẵn chuyển thành các hạt khí nhỏ dạng sương luồn sâu vào các hốc xoang mũi của bệnh nhân. Khi các hạt khí này đến được các khe kẽ của xoang sẽ dễ dàng thấm qua niêm mạc xoang mũi giúp tác động trực tiếp tại khu vực bị bệnh. Giúp bệnh nhân mau khỏi hơn mà lại tiết kiệm được chi phí so với sử dụng thuốc thông thường.

Các loại thuốc sử dụng xông mũi

Để điều trị viêm xoang các bác sĩ thường kê hai loại thuốc chính:

  • Thuốc co mạch mũi naptazolin hay ephedrine 2 – 3ml.
  • Corticiod không quá 50mg hydrocortison trên 1 lần sử dụng.
  • Kháng sinh điều trị kèm có thể là penicillin không quá 100.000 đơn vị từ 2 – 3ml.

Liều dùng: Mỗi ngày xông mũi từ 3 – 4 lần. Mỗi lần cách nhau từ 4 – 6 tiếng.

Sử dụng máy xông mũi Domotherm giúp điều trị hiệu quả các bệnh đường hô hấp như viêm mũi, viêm xoang.

Cách thực hiện với máy xông mũi

Bước 1:Bạn nên kiểm tra xem máy còn hoạt động tốt không. Sau đó thực hiện lắp các bộ phận của máy theo hướng dẫn.

Bước 2:Bạn cần xì hay hút sạch dịch nhầy trong mũi ra, đảm bảo cho đường thở thông thoáng thì máy mới đẩy thuốc vào sâu bên trong được. Hãy nhỏ vài giọt thuốc co mạch để hạn chế tiết dịch nhầy trong lúc xông mũi.

Bước 3: Chú ý khi pha thuốc , các bạn cần đảm bảo pha chế theo đúng liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ. Nếu phải pha thêm kháng sinh, cần đảm bảo thuốc phải tan hết. Thuốc lấy ra phải sử dụng ngay không được để ra bên ngoài lâu.

UEBE xin chúc bạn sớm khoẻ lại !