Khi bị ong đốt, tùy theo loại ong mà người bệnh sẽ bị đau, sưng hoặc nhiễm nọc độc của ong và tùy theo loài ong mà nọc độc ít hay nhiều. Vì thế bạn cần phải biết cách chữa ong đốt kịp thời ngay tại chỗ.

Khi bị ong đốt phải làm gì?

Nọc ong được chứa trong 2 tuyến nọc dẫn vào một kim chích sau đít ong, tuyến bên trái chứa chất kiềm lỏng, tuyến bên phải chứa chất toan lỏng (axit). Nọc ong có thành phần chính là protein kèm theo men xâm nhập, men tiêu huyết, tiêu tế bào, các chất gây dị ứng và acetylcholine.

 

Ong đốt có thể sẽ gây nguy hiểm cho nạn nhân

Tùy theo loại ong mà nọc sẽ độc ít hay nhiều. Có loại gần như không độc (ong mật), nhưng cũng có loại gây chết người chỉ với mươi vết chích như ong vò vẽ, ong đất, do đó tuyệt đối không được xem thường khi bị ong đốt vì người bị đốt khó phân biệt là mình bị loại ong nào đốt.

Khi bị ong đốt, nạn nhân phải nhanh chóng sơ cấp cứu và đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám. Nạn nhân chỉ cần dạng ong đã đốt mình để cung cấp cho bác sĩ biết, tìm hướng điều trị hợp lí, không nên tự mình phán đoán rồi xem thường bệnh trạng mà dẫn đến những nguy cơ khó lường.

Khi bị ong tấn công, người bị nạn phải hết sức bình tĩnh, trước tiên cần che vùng đầu để không bị đốt, tiếp đến tìm cách dùng tay bới đất cát vung lên để xua đuổi chúng bay đi chỗ khác. Tuyệt đối không dùng nhánh cây, quần áo để xua vì càng xua, ong sẽ càng bu lại tấn công.

Khi bị ong đốt, nếu có thể được, cần lấy bỏ ngòi nọc ong cắm trên da bằng cách dùng một cái nhíp nhỏ để gắp hoặc dùng một vật có bờ sắc để gạt nhẹ ngòi nọc ong. Rửa sạch vết ong đốt bằng dung dịch thuốc tím từ 0,1 – 0,2% hoặc nước vôi, nước sạch với xà phòng. Sau đó đặt một miếng gạc ẩm, lạnh lên chỗ vết đốt. Nếu có sẵn nước đá lạnh, cuốn nước đá lạnh vào trong một miếng vải sạch đắp lên chỗ bị ong đốt để làm giảm sưng, đau.

Nếu nạn nhân có trên 10 vết ong đốt hoặc vết ong đốt ở vùng da đầu không nên bóp nặn vết đốt hay khi nạn nhân có biểu hiện đỏ da, nổi mề đay, triệu chứng ngứa lan rộng toàn thân… cần theo dõi, phát hiện các dấu hiệu dị ứng, nhiễm độc.

Nếu nạn nhân bị đau nhức nhiều, buồn nôn, nôn nửa, hoảng hốt, bồn chồn, bị kích thích, vật vã, tức ngực, khó thở… cần chuyển nạn nhân đến bệnh viện gần nhất.

Cách chữa ong đốt theo phương pháp dân gian

Ngay sau khi bị ong đốt, bạn cần rút ngòi của ong, rửa vết thương bằng xà phòng và áp dụng những cách chữa ong đốt theo một số phương pháp dân gian đơn giản mà hiệu quả.

Chườm đá

Với những trường hợp bị ong đốt, vết thương sẽ sưng lên thì lúc này bạn lấy đá chườm lên ngay chỗ vết thương là phương pháp hiệu quả nhất. Đá lạnh sẽ giúp giảm sưng và giảm lưu thông máu ở vết đốt. Bạn chườm trong khoảng 20 phút sẽ thấy cơn đau đỡ dần.

 

Chườm đá lên chỗ bị ong đốt giúp giảm sưng hiệu quả

Mật ong

Đây được coi là một phương pháp hiệu quả, được nhiều người áp dụng mỗi khi ong đốt. Mật ong có tính kháng viêm, kháng khuẩn rất tốt, lại có khả năng giải độc tốt, có thể khiến vết đốt không bị sưng được. Nhưng lưu ý là bạn không nên sử dụng mât ong cho những người bị dị ứng với chính mật ong mà hãy chuyển sang sử dụng phương pháp khác để chữa ong đốt hiệu quả hơn.

Kem đánh răng

Sử dụng kem đánh răng là cách chữa ong đốt được rất nhiều người biết đến và sử dụng nhiều. Dùng kem đánh răng để chữa ong đốt vì kem đánh răng có tác dụng gây tê, giúp giảm sưng vết thương và tủng hóa lượng nọc độc. Bạn dùng kem đánh răng bôi lên vết thương khi rút ngòi ra ngoài khoảng 30 phút, như vậy vết thương sẽ thuyên giảm nhiều hơn.

Lá tía tô

Bạn chỉ cần lấy một dúm lá tía tô tươi vò nát đến khi ra nước, rồi dùng dúm lá ướt đó bôi lên trên vết thương, sau vài phút vết thương sẽ hết buốt.

Củ tỏi

Tỏi là một loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp nhà bạn, tỏi được dùng để chế biến các món ăn thêm mùi và hương vị hấp dẫn hơn, ngoài ra tỏi còn có nhiều công dụng trong điều trị bệnh. Một trong những cách chữa ong đốt hiệu quả là dùng tỏi, tỏi nghiền nát, đặt lên vết thương rồi buộc lại trong nửa giờ. Không dùng quá nhiều tỏi và giữ quá lâu vì tỏi rất nóng, bạn chỉ cần 1, 2 tép tỏi là được.

 

Tỏi là một nguyên liệu trị ong đốt nhiều người thường sử dụng

Như vậy, nếu bị ong đốt mà không xử lí kịp thời thì nạn nhân có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, khi bị ong đột cần sơ cứu nạn nhân, sử dụng những cách chữa ong đốt đơn giản  để vết ong đốt không bị sưng đồng thời đưa nạn nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ thăm khám tránh những nguy hiểm không đáng có cho người bệnh.

Cách chữa ong đốt hiệu quả
5 (100%) 2 votes

Chia sẻ bài viết