Không cần phải lo cuống cuồng lên khi chẳng may bị mắc xương cá, vì có rất nhiều cách chữa hóc xương cá đơn giản tại nhà, dễ thực hiện, nguyên liệu cũng dễ kiếm hoặc có ngay trong nhà.

Một số cách chữa hóc xương cá đơn giản

Đẩy bụng

Nếu lỡ nuốt một miếng xương và nó trôi tuột qua cổ họng, nghĩa là miếng xương đó nhỏ. Nhưng nếu miếng xương to sẽ mắc kẹt ở cổ họng. Hãy nhanh chóng thực hiện động tác sơ cứu đẩy bụng để tạo áp lực đẩy xương cá ra ngoài.

Nhờ một người ngồi hoặc đứng sau mình, hai tay ôm quanh eo, nắm một bàn tay và đặt lên bụng (vùng thượng vị), bàn tay kia bọc lấy bàn tay nắm. Đẩy và kéo bụng vào trong và lên trên 5 lần.

Cách làm này giống như sơ cứu người bị hóc dị vật rất hiệu quả khi thức ăn bịt đường thở.

Vỗ lưng

Hãy nhờ một người khác vỗ vào lưng khi chẳng may bị hóc xương cá. Dùng gót bàn tay vỗ lưng nhiều lần tại vùng giữa hai vai, sẽ giúp tống khứ xương cá ra ngoài.

Nhét tỏi vào lỗ mũi

Khi bị hóc xương cá hãy xác định xem mình bị hóc bên nào. Nếu là hóc bên phải thì hãy dùng một nhánh tỏi bóc vỏ và nhét vào lỗ mũi bên trái sau đó hãy bịt lỗ mũi bên phải lại và thở bằng mồm.

Khoảng 1-2 phút sau bạn sẽ hắt hơi và nôn ra, khi đó xương cá sẽ theo đó mà ra ngoài. Bạn có thể làm điều ngược lại với lỗ mũi bên phải khi bị hóc xương bên trái.

Ăn chuối

Cắn một miếng chuối và ngậm trong miệng cho ngấm nước. Khi miếng chuối đã ướt và mềm, nuốt nó. Điều này có tác dụng tương tự như cách ăn kẹo marshmellow.

Nhấp vài ngụm dầu ô liu

Dầu ô liu đóng vai trò như chất bôi trơn, giúp xương trôi qua cổ họng xuống bụng.

Ngậm và nuốt vỏ cam

Trong vỏ cam chứa hoạt chất khiến xương cá mềm và tan theo nước bọt. Do đó, khi bị hóc xương cá bạn chỉ cần lấy một miếng vỏ cam ngậm trong miệng một lúc, xương cá sẽ tự tan ra.

Dùng một viên vitamin C

Nếu không có vỏ cam bạn có thể thay thế bằng một viên vitamin C để ngậm. Ngoài ra, vitamin C còn có tác dụng giảm đau, kháng viêm rất tốt cho vùng thực quản bị hóc xương cá tránh được sự tổn thương.

Mẹo chữa hóc xương cá đơn giản

Uống nước quả trám

Trong trường hợp hóc xương nhỏ, dùng quả trám mài ra rồi hòa với nước uống để tiêu xương cá khi bị hóc xương. Khi bị hóc xương lớn hơn sẽ phải cần đến sự trợ giúp của bác sỹ.

Những việc không nên làm khi chẳng may bị hóc xương cá

– Bình tĩnh để giải quyết vấn đề

– Tuyệt đối không dùng tay móc họng để lấy xương

– Đồng thời việc làm này còn có thể gây tổn thương thực quản, xước, rách, thậm chí là thủng thực quản rất nguy hiểm

– Không uống nước hay nuốt cục cơm to để mong xương chạy theo cơm hay nước vào trong

– Tuyệt đối không khạc nhổ nhiều làm tăng cảm giác đau rát khó chịu và ảnh hưởng đến thực quản

Cách chữa hóc xương cá đơn giản tại nhà
4.9 (97.89%) 123 votes