Ngày nay các biện pháp tránh thai đóng vai trò quan trọng vì nó giúp tình cảm vợ chồng thăng hoa nhưng vẫn chủ động trong việc sinh con theo ý muốn. Dưới đây là các biện pháp tránh thai tự nhiên an toàn mà cũng rất hiệu quả.

1. Tính ngày an toàn theo chu kì kinh nguyệt

Tùy theo cơ địa mỗi người và một số yếu tố khách quan như tâm lí, chế độ ăn uống, sinh hoạt mà một chu kì nguyệt san của phụ nữ thường kéo dài 28 – 35 ngày. Chị em phụ nữ muốn sử dụng biện pháp tránh thai tự nhiên có thể tính ngày an toàn, ngày không an toàn cho việc thụ thai thông qua chu kì kinh nguyệt hàng tháng.

Để thực hiện cách này, bạn phải làm như sau: sau chu kì kinh nguyệt, ngày thứ 14 sẽ bắt đầu rụng và sống tại ống dẫn trứng từ 1 – 2 ngày để đợi “cơ hội” thụ tinh. Còn tinh trùng khi được xuất vào bên trong âm đạo sẽ sống trong bộ phận sinh sản của phụ nữ từ 2 – 3 ngày. Vì thế những ngày này là thời gian dễ mang thai nhất. Bởi vậy nếu muốn tránh thai hiệu quả bạn nên làm “chuyện ấy” trước hoặc sau kinh nguyệt 1 tuần nhé.

Biện pháp tránh thai tính theo chu kì kinh nguyệt này chỉ nên áp dụng với những ai có kinh nguyệt đều hàng tháng. Còn đối với những ai có chu kì kinh nguyệt không ổn định, trứng có thể rụng bất cứ lúc nào khiến tỉ lệ mang thai rất cao.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy tính chu kì kinh nguyệt. Máy tính chu kì kinh nguyệt Cyclotest myWay áp dụng phương pháp SymptoThermal thông qua việc kiểm tra nhiệt độ để đem đến kết quả chính xác chỉ trong nháy mắt và cho phép bạn lập kết hoặc tránh thai hiệu quả.

cac bien phap tranh thai hieu qua_1

Tính ngày an toàn bằng máy tính chu kì kinh nguyệt Cyclotest myWay

2. Tránh thai bằng cách xuất tinh ngoài âm đạo

Đây là phương pháp tránh thai tự khiên khá hiệu quả với tỉ lệ mang thai từ 3 – 4%, trong đó người đàn ông rút dương vật ra khỏi âm đạo người phụ nữ trước khi xuất tinh và tinh dịch bắn ra ngoài.

Để phương pháp xuất tinh ngoài âm đạo có thể ngừa thai hiệu quả thì cần phải:

  • Người chồng phải có đủ kiến thức và khả năng kiểm soát cơ thể để không xuất tinh vào âm đạo.
  • Người phụ nữ cũng cần nắm rõ chu kì kinh nguyệt và chuẩn bị một phương án dự phòng trong những ngày có khả năng thụ thai cao nhất.
  • Hạn chế của phương pháp này là cảm xúc bị ức chế nên không tạo được sự thăng hoa trong quan hệ vợ chồng, đồng thời nếu người chồng không kịp kiểm soát thì những giọt tinh dịch đầu tiên vẫn có thể mang tinh trùng vào âm đạo phụ nữ dẫn đến việc thụ thai.

3. Cho con bú đầy đủ 6 tháng đầu sau sinh

Khi bạn mới sinh con dưới 6 tháng, lúc này bạn chưa có kinh trở lại và đang cho con bú hoàn toàn thì có thể nhờ đó mà tránh thai.

Biện pháp này chỉ có thể phát huy hiệu quả khi đảm bảo 3 điều kiện:

  • Con dưới 6 tháng tuổi.
  • Phải cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, cho con bú liên tục, bất cứ khi nào bé muốn bú, không cho bé ăn uống gì thêm.
  • Bạn chưa có kinh trở lại.

Hạn chế của biện pháp này là 1 trong 3 điều kiện thay đổi thì tác dụng ngừa thai sẽ không còn nữa đâu nhé.

cac bien phap tranh thai hieu qua

Quan hệ trong thời gian cho con bú trong 6 tháng đầu cũng là cách tránh thai hiệu quả

4. Sử dụng bao cao su

Phương pháp tránh thai bằng bao cao su được nhiều người sử dụng nhất vì việc đeo bao cao su khi quan hệ không những giúp bạn kiểm soát được việc sinh con hiệu quả mà còn giúp bạn bảo vệ sức khỏe, tránh được các bệnh lây lan qua đường tình dục. Bao cao su là dụng cụ phòng tránh thai giống như một lớp màng mỏng, dai được bao chum lên dương vật của người đàn ông khi cương cứng. Việc này sẽ ngăn cản sự xuất tinh của dương vật vào bên trong âm đạo.

cac bien phap tranh thai

Sử dụng bao cao su được nhiều cặp đôi sử dụng để tránh thai khi quan hệ

Trên đây là các biện pháp tránh thai tự nhiên an toàn cho sức khỏe mà chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn. Hi vọng các cặp đôi sẽ lựa chọn được biện pháp tránh thai tốt nhất, phù hợp với mình nhé.