Đau bụng là triệu chứng chúng ta hay gặp, có thể đau là do ăn uống hoặc do bệnh lý, thế nhưng nếu bị đau bụng dưới bên phải, có thể bạn đã bị một trong các bệnh này (điều cần làm chính là không nên tự ý mua thuốc về uống mà nên đến bệnh viện để được thăm khám ngay).

Các bệnh do đau bụng dưới bên phải

Viêm ruột thừa: người bệnh cảm thấy đau quặn thắt từng cơn, hoặc giống như bị vật gì đè lên bụng. Ban đầu đau nhẹ và cơn đau tăng dần theo thời gian. Ðôi khi cơn đau có thể bắt đầu từ chấn thủy hay giữa rốn rồi mới chạy xuống vùng bụng bên phải.

Để xác định có bị viêm ruột thừa hay không, cần có tối thiểu 3 biểu hiện mà bạn và người thân có thể tự biết: đau bụng vùng hố chậu phải, sốt nhẹ, khi ấn vào thành bụng bên phải thấy đau. Một số người đau ruột thừa còn thấy buồn nôn.

Viêm bàng quang: thấy đau dữ dội vùng xương mu, cảm giác nóng rát khi đi tiểu. Ngoài ra, còn có một số triệu chứng khác như: tiểu nhiều kèm theo những cơn đau khi vệ sinh, nóng rát, nước tiểu đục kèm theo mủ, máu và có mùi hôi rất khó chịu.

Thai ngoài tử cung: thường xuất hiện ở một bên buồng trứng, hoặc ở ruột non, với các triệu chứng đau nhiều ở một bên bụng dưới và chảy máu. Nguời bệnh sẽ cảm thấy đau dữ dội và cảm giác khó ở. Khi có các biểu hiện như vậy, bao giờ cũng phải đưa đi cấp cứu ngay.

U nang buồng trứng: Đau một bên bụng kèm theo rối loạn kinh nguyệt, khi khối u càng lớn thì buồng trứng càng dễ bị xoắn. Phát hiện u nang buồng trứng khi khám phụ khoa qua thăm dò âm đạo và nắn bụng.

Viêm ống dẫn trứng: triệu chứng phổ biến của bệnh này là đau vùng chậu, cơn đau tăng nhanh khi giao hợp, chảy máu kinh kèm theo sốt và ra nhiều khí hư.

Hoặc đau bụng dưới bên phải do bệnh tim mạch và do tổn thương khi phẫu thuật: do buồng trứng xung huyết khung chậu gây ra cơn đau bụng dưới bên phải.

Bệnh nhân nên làm gì khi bị đau bụng dưới bên phải?

Nếu như gặp phải tình trạng đau bụng bên phải hoặc đau bụng dưới bên phải, thì chúng ta cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Không tự ý sử dụng bất cứ loại thuốc nào, vì như vậy sẽ gây trở ngại cho việc chuẩn đoán của bác sĩ, thậm chí làm tình trạng bệnh trở nên nặng hơn;
  • Không nên quá chủ quan với triệu chứng đau bụng dưới bên phải, mà không có biện pháp nào khắc phục;
  • Nên đến ngay cơ sở y tế để thăm khám, tiến hành siêu âm, chụp chiếu. Nếu bị viêm ruột thừa, u nang buồng trứng, viêm ống dẫn trứng hay thai ngoài tử cung…có thể được tiến hành gấp;
  • Nếu có triệu chứng đau bụng bên phải kèm với đau thắt lưng, thì thường do bệnh thoát vị đĩa đệm, bệnh thoái hóa cột sống lưng gây ra.

Khi có bất kỳ dấu hiệu đau bụng duới bên phải, tất cả chúng ta đều không nên lơ là, đặc biệt là với trẻ em, đưa đi bệnh viện càng sớm càng tốt.