Kiến ba khoang là loại côn trùng độc hại thường xuất hiện vào mùa mưa, khi bị đốt thường để lại vết bỏng rát, mụn nước trên da. Lỡ bị kiến ba khoang đốt phải làm sao, không nên làm những gì, để lâu có nguy hiểm không?

Bị kiến ba khoang đốt phải làm sao?

Tiến triển sau khi kiến ba khoang cắn

Bình thường, vết thương do bị kiến ba khoang đốt ban đầu chỉ như 1 vệt xước nhỏ nhưng sau khoảng 2-6 giờ thì sẽ xuất hiện các đám, vết màu đỏ, hơi nề thành vệt, kích thước từ 1-5cm, rộng 3-4 mm, có bờ viền rõ rệt, có vệt có biến sắc màu tím hồng.

Sau 1-3 ngày xuất hiện các mụn nước trên da đỏ, lấm tấm sau đó xuất hiện bọng nước và bọng mủ (giai đoạn này rất dễ nhầm với các tổn thương như zona, thủy đậu hoặc các mụn virus khác).

Xử lý khi bị kiến ba khoang đốt

Nếu thấy kiến bò trên da và cắn rồi thì chớ đập, giết chúng để hạn chế chất độc lan rộng. Bàn tay lỡ đập chết kiến ba khoang cần rửa sạch bằng xà phòng càng nhanh càng tốt để tránh độc tố kiến dính vào.

Rửa sạch vết thương càng nhanh càng tốt và lau khô. Tốt nhất bạn nên rửa với xà bông, cồn để sát trùng. Chỉ nên xoa nhẹ ở vùng vết thương và xả dưới vòi nước chứ không chà xát mạnh và rộng ra cả vùng xung quanh.

Nếu vùng tổn thương xuất hiện mủ, dùng dung dịch Xanh methylen bôi lên vết thương để sát khuẩn, tránh bị nhiễm trùng.

Khi vết thương đã khô, không còn chảy dịch, nên sử dụng các loại thuốc mỡ có tính kháng sinh, diệt khuẩn kèm corticoid loại nhẹ và bôi sẽ giúp vết thương mau lành.

Khi thương tổn đã phỏng rộp, tùy vào mức độ tổn thương mà bác sĩ chỉ định thuốc phù hợp. Trường hợp nhẹ chỉ cần sát trùng, bệnh tự giới hạn. Nếu tình trạng trung bình và nặng thì phải bôi thuốc dịu da, corticosteroid bôi, uống kháng histamin, uống kháng sinh khi có dấu hiệu bội nhiễm .

Vết thương do bị kiến ba khoang đốt

Những điều không nên làm khi bị kiến ba khoang đốt

  • Tuyệt đối không được gãi. Đặc biệt là các em nhỏ, nhớ để ý các em.

Nếu không xử lý đúng, để bé gãi ngứa thì tổn thương trên da sẽ lan rộng và sâu hơn, thậm chí tạo mủ. Vì thế, khi có dấu hiệu trên, đặc biệt ở trẻ nhỏ tốt nhất nên đưa trẻ tới viện khám để bác sĩ kê đơn và hướng dẫn cách xử lý.

Phòng tránh kiến ba khoang bằng cách nào?

Đặc điểm của côn trùng là thích ánh sáng xanh nên kiến ba khoang thường tập trung vào khu vực có ánh đèn. Để phòng tránh kiến ba khoang, gia đình nên dùng lưới chống muỗi, côn trùng, đặt các cây đuổi côn trùng như sả, dạ hương xung quanh nhà ở.

Vệ sinh xung quanh khu dân cư, phát quang bụi rậm, cỏ dại quanh nhà thường xuyên. Ban đêm tắt bớt các bóng đèn khi không cần sử dụng.

Trước khi ngủ cần quét lại nhà để sạch nền nhà và mắc màn ngủ tránh côn trùng có điều kiện tiếp xúc. Riêng ở khu khu chung cư nên bố trí hệ thống đèn hợp lý, chỗ xa nhà nên bố trí ánh đèn mạnh để thu hút côn trùng, càng đến gần nhà thì dùng ánh sáng dịu nhẹ, đỏ, vàng.

Đặc biệt ở các gia đình có người già và trẻ nhỏ, ta nên tuân thủ các biện pháp phòng ngừa và để ý họ thường xuyên, khi lỡ bị kiếng ba khoang cắn cần xử lý ngay đúng cách và đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

“Nếu bạn có thắc mắc hay câu hỏi gì về sức khỏe thì nên đến gặp bác sĩ để được giải đáp, chúng tôi không được phép tư vấn online về những vấn đề này”

Bị kiến ba khoang đốt phải làm sao?
4.5 (90%) 2 votes

Chia sẻ bài viết