Viêm phổi ở trẻ em là bệnh khá phổ biến hiện nay, có thể nói bệnh này hết sức nguy hiểm cho trẻ em nếu các bậc cha mẹ phát hiện và điều trị trễ cho trẻ.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi ở trẻ

Bệnh thường mắc vào mùa đông do thời gian này trẻ sẽ dễ bị cảm lạnh. Vào mùa hè, trẻ rất dễ bị mắc bệnh do các bậc phụ huynh sử dụng máy điều hòa không hợp lý. Bệnh viêm phổi ở trẻ em cũng hay tái đi tái lại, khó chữa trị dứt điểm.

Bên cạnh đó, thói quen trong ăn uống và vệ sinh trong mùa hè chưa hợp lý có thể gây ra bệnh viêm phổi. Điển hình cho các đồ ăn lạnh cực kỳ hấp dẫn với trẻ đó là nước đá, kem, trái cây trong tủ lạnh. Nếu cho trẻ ăn nhiều sẽ gây ra viêm họng, có thể dẫn tới viêm đường hô hấp nặng hơn nếu không được điều trị sớm. Cuối cùng dẫn tới viêm phổi.

Các triệu chứng bệnh viêm phổi ở trẻ

Hãy cảnh giác khi trẻ có biểu hiện sốt nhẹ hoặc sốt cao liên tục, đau họng, ho húng hắng, chảy nước mắt, mũi, khò khè, biếng ăn, bỏ bú, quấy khóc…. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì bệnh sẽ diễn biến nặng hơn, trẻ sốt cao, li bì, ho tăng lên, có đờm, xuất hiện khó thở, tím tái,…

Không những vậy, trẻ còn có thể bị tiêu chảy, nôn, đau bụng. Nghe phổi có nhiều ran ẩm nhỏ hạt. Có thể rối loạn tuần hoàn như sốc, trụy tim mạch…Tình trạng này kéo dài sẽ gây thiếu ôxy não, trẻ sẽ li bì hoặc kích thích, co giật.

Cách chăm sóc và phòng ngừa cho trẻ viêm phổi

Nếu bé bị nhẹ, các mẹ có thể nhỏ mũi bằng dung dịch sát khuẩn, cho trẻ súc miệng bằng dung dịch súc họng hoặc nước muối loãng ấm hằng ngày. Với các loại kháng sinh thì tốt nhất nên nghe theo chỉ định của bác sỹ, có thể dùng đường uống, dạng sirô.

Khi tình trạng bệnh của trẻ có hướng không thuyên giảm, các mẹ không nên tự cho trẻ uống thuốc đặc biệt là các loại thuốc giảm ho, hạ sốt, kháng sinh. Lúc này, trẻ cần được chuyển lên tuyến trên.

Đặc biệt, phải tiêm chủng đầy đủ cho trẻ. Nếu tiêm một số loại vaccine phòng viêm đường hô hấp ngoài chương trình tiêm chủng mở rộng, cần có sự hướng dẫn và tư vấn của cán bộ y tế nhằm bảo đảm hiệu quả và tránh những tai biến đáng tiếc có thể xảy ra.

Ngoài ra, hãy lập sổ theo dõi sức khỏe, khám sức khỏe định kỳ và lưu giữ sổ sau mỗi lần khám nhằm giúp nhân viên y tế nắm được diễn biến sức khỏe, bệnh tật của trẻ mà có hướng điều trị, phòng bệnh tốt.

Hãy chăm sóc con trẻ thật tốt vì đó là món quà quý giá nhất mà bạn có

Cách điều trị bệnh viêm phổi cho trẻ

Trong trường hợp các triệu chứng viêm phổi nặng hơn, trẻ cần được nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế. Các bác sỹ sẽ theo dõi chức năng gan, thận để điều chỉnh liều lượng cho phù hợp. Khi trẻ có biểu hiện suy thở thì có thể đặt ống nội khí quản, hô hấp hỗ trợ. Truyền dịch khi trẻ sốt cao kéo dài, biểu hiện mất nước… Cho trẻ ăn lỏng, dễ tiêu, đủ chất, đủ nuớc.

Để phòng ngừa viêm phổi cũng như các bệnh đường hô hấp cho trẻ, trước hết luôn giữ gìn vệ sinh cơ thể, tránh xa khói thuốc, kể cả khói khi nấu ăn. Nhỏ mũi cho trẻ hằng ngày bằng nước muối loãng. Cho trẻ cách ly với trẻ bị bệnh để tránh lây lan thành dịch.