Bệnh nhiễm trùng cơ hội là gì?

Bệnh nhiễm trùng cơ hội là gì? Tại sao lại được gọi là “cơ hội”. Đây là căn bệnh thường gây ra bởi các tác nhân sinh bệnh có tính cơ hội, như vi trùng, virus, vi nấm, các động vật nguyên bào. Các bệnh nhiễm trùng được gọi là “cơ hội” vì chúng tận dụng sự suy yếu của hệ thống miễn dịch từ đó xâm nhập vào cơ thể và gây ra nhiều tổn thương. Trong nhiều bệnh do nhiễm trùng cơ hội gây nên, có 3 bệnh do nhiễm trùng cơ hội không nên chủ quan bởi nó có ảnh hướng rất lớn tới sức khỏe, làm giảm thể chất của người mắc bệnh một cách nhanh chóng.

3 bệnh nhiễm trùng cơ hội không nên chủ quan

Nhiễm nấm Candida

Đây là một bệnh gây nên do nhiễm trùng cơ hội thường gặp. Candida có thể xuất hiện ở da, móng và màng nhầy trong cơ thể, đặc biệt là trong miệng và âm đạo của bạn. Tuy nhiên, nấm Candida chỉ được coi là nhiễm trùng cơ hội khi nó nhiễm vào thực quản hoặc đường hô hấp dưới, chẳng hạn như khí quản và phế quản hoặc mô phổi sâu hơn.

Triệu chứng rõ ràng nhất là xuất hiện các đốm trắng hoặc mảng trắng xuất hiện trên lưỡi hoặc họng. Bệnh có thể được điều trị bằng thuốc kháng nấm theo toa. Vệ sinh răng miệng tốt và sử dụng nước súc miệng chlorhexidine có thể giúp bạn ngăn ngừa nhiễm trùng này.

Bệnh viêm phổi

Viêm phổi

Viêm phổi gây ra bởi một số loại nấm là một trong những bệnh do nhiễm trùng cơ hội nghiêm trọng nhất đối với những người có HIV. Trong số đó, viêm phổi do Pneumocystis (PCP) là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong số bệnh nhân HIV.

Người bệnh sẽ bị ho, sốt và khó thở. Đôi khi, nó cũng có thể lây lan đến não, gây phù não. Điều trị nên bắt đầu sớm để bệnh nhân đạt được sự hồi phục tốt nhất. Hiện nay đã có vắc-xin hiệu quả có thể ngăn ngừa nhiễm Streptococcus pneumonia, do đó tất cả những bệnh nhân nhiễm HIV nên tiêm chủng ngừa các loại nấm này.

Bệnh Lao

Bệnh lao

Vi khuẩn lao có thể lây lan qua không khí khi người bị lao ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Khi hít các vi khuẩn lao vào phổi có thể dẫn đến nhiễm trùng ở phổi. Các triệu chứng của bệnh lao ở phổi bao gồm ho, mệt mỏi, sụt cân, sốt và đổ mồ hôi ban đêm. Mặc dù bệnh thường xảy ra ở phổi, nó cũng có thể gây tổn thương đến các bộ phận khác của cơ thể, thường gặp nhất là thanh quản, các hạch bạch huyết, não, thận hoặc xương.

Ngoài ra còn có các loại ung thư, trong đó nhiều nhất là ung thư cổ tử cung.

Hầu hết các vi trùng gây nhiễm trùng cơ hội là khá phổ biến. Bạn có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng mới bằng cách giữ sạch sẽ và tránh các nguồn vi khuẩn gây nhiễm trùng cơ hội.

Ngay cả khi bạn đang bị nhiễm một số nhiễm trùng cơ hội, bạn có thể dùng thuốc ngăn chặn sự phát triển của bệnh, gọi là điều trị dự phòng. Cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng cơ hội là sử dụng thuốc kháng virus ARV thường xuyên, khoa học theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Vậy bạn đã hiểu một cách khái quát bệnh nhiễm trùng cơ hội là gì rồi đấy. Hi vọng rằng với chia sẻ ít ỏi từ UEBE bạn sẽ hiểu rõ hơn về sức khỏe bản thân và các căn bệnh nguy hiểm có thể bạn mắc phải. Hãy chăm sóc sức khỏe, nuôi dưỡng bản thân có sức đề kháng tốt nhất để giúp mình luôn khỏe mạnh phòng ngừa bệnh tật nhé.

4.4/5 - (5 bình chọn)