Theo các bác sỹ chuyên môn, bệnh lậu có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu người bệnh đến các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa sớm và nghiêm túc thực hiện theo phác đồ điều trị của bác sỹ. Tuy nhiên, việc tìm hiểu kỹ càng căn bệnh này là điều vô cùng cần thiết, giúp chúng ta mở rộng kiến thức về bệnh, từ đó có ý thức phòng ngừa.

Thông tin cần biết về bệnh lậu

Bệnh lậu lây lan qua đường nào?

Lậu là một bệnh lây lan chủ yếu qua đường tình dục. Song song đó, bệnh còn dễ lây qua đường miệng thông qua hành động hôn, lây qua đường máu hoặc lây từ mẹ sang con.

Lậu là bệnh dễ tái phát nếu không chữa trị sớm và đúng cách

Hiếm ai biết rằng lậu là một bệnh rất dễ tái phát. Vì vi khuẩn lậu phát triển rất nhanh và lây lan với tốc độ chóng mặt, hơn nữa lại rất nhạy cảm. Nếu bạn không tham vấn ý kiến bác sỹ mà dùng thuốc kháng sinh bừa bãi thì rất dễ kháng thuốc.

Các triệu chứng dễ nhận biết bạn đang mắc bệnh lậu

Hai giai đoạn của bệnh lậu: lậu cấp tính và lậu mạn tính.

Lậu cấp tính:

Bắt đầu sau 2-7 ngày người bệnh dễ bị lây nhiễm vi khuẩn lậu. Rất dễ nhận biết qua các triệu chứng như tiểu gắt, đau/ngứa/chảy mủ niệu đạo, tiểu ra máu. Lỗ sáo (ở nam), lỗ tử cung (ở nữ) bị sưng đỏ, kèm theo các triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, đau hông, đau rát khi sinh hoạt tình dục.

Lậu mạn tính:

Một khi bệnh không được chữa trị kịp thời và nghiêm túc sẽ dẫn đến mạn tính. Khi đó, người bệnh sẽ có biểu hiện tiểu đục với mủ trắng, khi làm việc gì nặng sẽ ra huyết trắng nhầy nhầy. Các biến chứng nguy hiểm hơn khi chuyển sang giai đoạn mạn tính đó là viêm hậu môn, viêm hầu họng, viêm khớp, loét giác mạc, viêm niệu đạo và nặng hơn là vô sinh.

Điều trị bệnh lậu ra sao?

Tuân thủ theo đúng phát đồ điều trị của bác sỹ:

Lậu trị bằng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa. Suốt quá trình điều trị nên tuân thủ nghiêm ngặt theo phác đồ điều trị của bác sỹ, việc lơ là sẽ làm cho bệnh lâu hết và gây nguy hiểm.

Kết hợp điều trị cho cả bạn tình:

Để dứt điểm, cần khám và chữa bệnh lậu cho cả bạn tình, vợ/ chồng của người bệnh, tránh trường hợp trị hết rồi tái phát.

Khi đã hết các triệu chứng thì ngưng thuốc ngay được không?

Cần lưu ý rằng ngay cả khi bạn đã hết các triệu chứng bệnh thì vẫn phải tiếp tục điều trị đầy đủ theo chỉ định của bác sĩ; điều trị cả với những người có tiếp xúc với bệnh nhân ngay cả khi không có biểu hiện bệnh.

Tuyệt đối không tự ý mua và sử dụng thuốc chữa bệnh lậu vì có thể dần tới tình trạng nhờn thuốc của vi khuẩn, điều này khiến việc chữa trị trở nên rất khó. Ngoài ra, tuyệt đối không quan hệ tình dục cho đến khi hoàn thành tất cả quá trình điều trị.

Thực hiện quan hệ tình dục lành mạnh

Tốt nhất nên sử dụng bao cao su khi có sinh hoạt vợ chồng để ngăn ngừa không chỉ lậu mà còn nhiều bệnh tình dục nguy hiểm khác. Cách này có thể an toàn ở một mức độ nào đó vì bệnh lậu vẫn có thể lây qua đường miệng, đường hậu môn.

Ngoài ra, trong cuộc sống hằng ngày chúng ta nên chú ý vệ sinh sạch sẽ cơ thể, đặc biệt là ở vùng kín, có cuộc sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Bệnh lậu có trị dứt điểm được không?
5 (100%) 6 votes