Bệnh lao có lây không và nếu lây thì có nguy hiểm không là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều trên các trang mạng hiện nay. Lo lắng thái quá là điều không nên, thay vào đó hãy tìm hiểu kỹ về bệnh lao và chủ động phòng tránh.

Bệnh lao có lây không?

Bệnh lao là gì?

Bệnh lao là một căn bệnh truyền nhiễm, gây ra bởi các vi khuẩn lao gây hại. Có rất nhiều chứng bệnh lao do virus này gây ra, tuy nhiên phổ biến nhất là lao phổi, một căn bệnh nguy hiểm hiện nay. Với những biến chứng khôn lường, lao phổi có tốc độ phát bệnh cực mạnh, gây ra không ít các trường hợp tử vong cho bệnh nhân.

Khi mắc phải chứng bệnh lao phổi, cơ thể bạn sẽ trở nên suy yếu, sức đề kháng bị giảm sút nghiêm trọng, xuất hiện các tình trạng ho kéo dài, ho ra máu, cơ thể gầy gò, ốm yếu và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Có phải hít phải vi khuẩn lao sẽ mắc bệnh lao không?

Đa số người hít phải vi khuẩn lao sẽ trở nên bị nhiễm lao. Nếu cơ thể người nhiễm lao khỏe mạnh, đủ khả năng chiến đấu chống lại vi khuẩn lao, sẽ ngăn chặn chúng không sinh sản và hoạt động. Tuy nhiên, vi khuẩn vẫn còn sống trong cơ thể và sẽ hoạt động lại khi gặp điều kiện thuận lợi.

Tất cả các thể lao đều dẫn đến lây nhiễm nếu có hiện tượng phát tán vi khuẩn lao ra ngoài. Vi khuẩn lao xâm nhập cơ thể qua đường hô hấp, tiêu hoá, qua tiếp xúc hoặc truyền từ mẹ sang con.

Phần lớn vi khuẩn lao được tung ra do ho khạc, hắt hơi, thậm chí nói chuyện bình thường. Người khỏe mạnh hít phải các giọt bệnh phẩm nhỏ li ti bay lơ lửng trong không khí và nhiễm bệnh. Vi khuẩn lao cũng đi vào cơ thể nếu ta dùng thức ăn nhiễm khuẩn. Nó cũng truyền qua các vết cắt hoặc sây sát trên da, niêm mạc mắt, họng.

Nên đeo khẩu trang khi ra đường hoặc nơi có người ho nhiều

Triệu chứng của bệnh lao là gì?

Người bị nhiễm lao không có triệu chứng nào cả, nhưng khi vì lý do nào đó khiến hệ miễn dịch của cơ thể suy yếu, vi khuẩn lao hoạt động gây ra bệnh lao thực sự. Những người có suy giảm miễn dịch (như nhiễm HIV, suy dinh dưỡng, tiểu đường, dùng thuốc điều trị ung thư,…), trẻ sơ sinh non tháng, phụ nữ mới sinh xong, người nghiện thuốc lá,… sẽ có nguy cơ từ nhiễm lao trở thành mắc bệnh lao cao hơn so với những người khác.
Khi bị bệnh lao phổi, các triệu chứng như ho, sốt, ra mồ hôi ban đêm, sụt cân… có thể chỉ ở mức độ nhẹ, diễn ra trong vài tháng, khiến người bệnh chủ quan, không đi khám bệnh.

Thời kì lây truyền này kéo dài cho đến khi người bệnh được dùng thuốc chống lao từ 2 tuần đến 1 tháng.

Cắt đứt nguồn lây bệnh lao

Vì vậy, biện pháp dự phòng quan trọng nhất là “cắt đứt nguồn lây”, có nghĩa là phải phát hiện sớm những người bị lao phổi có vi khuẩn lao và chữa khỏi cho họ càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, vì bệnh lao là một bệnh có tính xã hội, nên những biện pháp dự phòng mang tính cộng đồng cũng rất quan trọng.

Bệnh lao có lây không?
4.8 (96%) 5 votes

Chia sẻ bài viết