Không chỉ những món sơn hào hải vị mới đủ sức hấp dẫn khẩu vị của những người sành ăn mà vị ngon của món ăn còn đến từ những điều nhỏ nhất như là nước chấm, muối chấm… Đặc biệt, nếu là tín đồ của các loại trái cây có vị hơi chua hay các món hải sản, món nướng thì các loại muối ớt ăn sao cho đúng kiểu cũng là điều vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách làm muối ớt vô cùng ngon và hấp dẫn mà chỉ nhìn thôi cũng thấy thèm.

Cách làm muối ớt chấm hoa quả

 

Cách làm muối ớt chấm hoa quả ngon mà đơn giản cực kì

Có gì tuyệt hơn khi ăn một miếng xoài, miếng cóc… chấm kèm một chén muối cay cay, mằn mặn hòa quyện với vị chua nơi đầu lưỡi. Để làm muối ớt chấm hoa quả, bạn cần có nguyên liệu là 200g muối hột, 100g muối bột, 50g ớt xay và 200g ớt sừng. Tùy vào số lượng đồ ăn mà bạn gia giảm lượng muối và ớt cho phù hợp.

Cách làm:

Ớt sừng mua về rửa sạch, bạn bổ đôi và tách lấy hạt cho bớt hăng. Sau đó bỏ ớt vào xay nhuyễn và đựng trong một cái khay inox (nên lấy khay inox sẽ tiện hơn cho công đoạn sau). Tiếp theo, cho tất cả các nguyên liệu muối hột, muối bột, ớt xay, ớt sừng vào trộn đều.

Sau đó, bạn bắt một nồi nước nhỏ và đun sôi. Đặt khay muối ớt lên trên nồi nước và đảo đều tay trộn khay muối cho đến khi muối khô. Với cách làm muối ớt này, bạn không nên rang muối vì muối hột to sẽ bị nổ, khi bảo quản thì dễ bị chảy nước và màu sắc cũng không bắt mắt.

Khi bạn cảm thấy muối đã khô thì thêm bột ngọt, tiêu đập dập vào và đảo đều. Trộn đến lúc cảm thấy muối khô hẳn và hòa quyện với các gia vị còn lại thì tắt bếp. Bạn có thể nếm để cảm thấy đã đúng vị ưa ý chưa, nếu muốn cay hơn thì bạn có thể thêm ớt đã xay vào.

Thành phẩm sau khi xong xuôi sẽ khiến bạn phải mê tít món muối ớt chấm hoa quả với màu sắc rực rỡ này. Tuy cách làm muối ớt này hơi lâu nhưng cách làm đơn giản và muối ngon không cưỡng được thì ngại gì mà không thử chứ.

Cách làm muối ớt rang

Muối ớt rang ăn kèm với hoa quả chỉ nhìn cũng thấy thèm

Một loại muối chấm cũng rất được lòng hội đam mê ăn uống sành điệu đó là muối ớt rang. Muối ớt rang mà chấm hoa quả xanh thì chỉ nhìn thôi cũng thấy chảy nước miếng. Để làm loại muối ớt rang khô này bạn cần phải chuẩn bị muối tinh, ớt, tỏi và bột ngọt.

Cách làm:

Ớt sừng mua về cũng tách bỏ phần hạt. Nếu không ngại mùi hăng của ớt thì bạn có thể để hạt và xay. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn với ớt rồi trộn với muối. Bạn có thể cho thêm bột ngọt.

Sau đó cho hỗn hợp muối ớt vào lò vi sóng chờ tầm 30s hoặc rang muối trên chảo cũng được. Tiếp đó, bạn có thể giã nhẹ muối hoặc cho vào máy xay. Cuối cùng là đợi muối khô lại.

Cách làm muối ớt rang vô cùng dễ, ăn lại chuẩn vị với các loại hoa quả như xoài, cóc, me… Không những vậy, loại muối này dùng để ướp gia vị thì cũng ngon hết sảy.

Cách làm muối ớt xanh

Muối ớt xanh ăn kèm với hải sản đúng vị ngon

Muối ớt xanh không chỉ dễ làm mà nếu ăn kèm với hải sản luộc hay nướng thì đó là điều vô cùng tuyệt vời. Món ăn sẽ trở nên hoàn hảo hơn khi nó được đi kèm với đúng loại muối chấm. Nguyên liệu để làm muối này có lá chanh, chanh, đường cát trắng và 2 thứ không thể thiếu là ớt xiêm xanh và muối.

Cách làm:

Chanh vắt lấy nước, tách bỏ hạt (nếu còn hạt thì muối sẽ bị đắng). Ớt xiêm rửa sạch, bổ đôi tách bỏ hạt và để ráo. Sau đó cho muối, ớt xiêm, lá chanh và đường vào máy xay nhuyễn. Khi xay xong hỗn hợp thì đổ đều vào phần nước cốt chanh đã vắt, nêm nếm cho vừa miệng và để trong lọ thủy tinh bảo quản.

Nếu bạn thực hiện đúng cách làm muối ớt xanh này thì muối của bạn sẽ bảo quản được rất lâu. Ngoài việc có thể chấm các loại hải sản thì muối ớt xanh dùng để ướp đồ nướng cũng rất tuyệt.

Cách làm muối ớt rau răm

Muối ớt rau răm lạ miệng giúp món ăn trở nên ngon hơn

Bạn có thể chiêu đãi gia đình nhiều món ăn đi kèm với loại muối ớt rau răm lạ miệng này. Với nguyên liệu vô cùng dễ làm, vị muối lại khá lạ từ sự kết hợp của rau răm và các gia vị sẽ giúp món  ăn trở nên ngon miệng hơn rất nhiều. Cách làm muối ớt rau răm này khá đơn giản với các loại gia vị dễ kiếm như ớt hiểm, rau răm, lá chanh, muối, đường, bột ngọt và tiêu xay.

Cách làm:

Đầu tiên, rau răm rửa sạch lấy lá và bỏ phần thân, cho tất cả hỗn hợp muối, tiêu, ớt, lá chanh và rau răm vào máy xay nhuyễn. Sau khi xay xong cho hỗn hợp lên chảo rang với lửa nhỏ. Đảo đều tay để muối được khô và rau răm cũng tơi ra. Nhận thấy muối khô rang thì tắt bếp, để nguội và cho vào hộp giữ kín.

Với cách làm muối ớt rau răm nhanh chóng và dễ dàng này, bạn có thể thay thế các món muối tiêu thông thường khi ăn kèm trứng vịt lộn hay các món ốc. Vị cay cay của ớt, mặn nồng của muối, thơm nồng của lá chanh và rau răm sẽ khiến bạn nhớ mãi mà không quên được.

Hẳn là qua bài viết bạn đã nắm được cách làm muối ớt ăn kèm cùng các món ăn một cách đúng vị giúp cho bữa ăn ngon miệng hơn dù đó là hoa quả hay các món mặn. Giờ chỉ cần ghi lại công thức là chẳng có gì có thể làm khó bạn với cách làm muối ớt mà bạn đã nắm trong lòng bàn tay.

 

Chia sẻ bài viết