Theo y học cổ truyền, phương pháp bấm huyệt chữa bệnh là một trong những phương pháp có tác dụng phòng và chữa bệnh rất tốt và hiệu quả. Việc bấm đúng huyệt vị giúp kích thích về mặt vật lí, giúp tác động trực tiếp vào các cơ và da thịt, nâng cao sự hoạt động của hệ thần kinh. Với những huyệt vị khác nhau sẽ mang lại những công dụng khác nhau.

Mặt khác, việc bấm huyệt chữa bệnh không khó như châm cứu nên bạn có thể nghiên cứu và tự mình thực hiện được. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cực kì hữu ích về việc bấm huyệt chữa bệnh với các loại bệnh và cách thức thực hiện khác nhau.

Bấm huyệt chữa bệnh dạ dày

Với bệnh dạ dày, có khá nhiều huyệt vị mà bạn có thể bấm huyệt chữa bệnh. Đó là huyệt tam túc, huyệt nội quan, huyệt thái xung, huyệt trung quản. Bài viết này sẽ giúp bạn cách bấm huyệt túc tam lý. Huyệt tam túc là một huyệt đạo có tác dụng tăng cường hệ thống và lưu thông khí huyết.

 

Để xác định huyệt này, bạn lấy tay úp vào giữa đầu gối sao cho đầu ngón tay giữa chạm vào xương ống chân rồi dịch ra phía ngoài một thốn là huyệt túc tam lý. Khi xác định được huyệt đạo, bạn hãy dùng tay cái ấn mạnh, tạo được cảm giác đau lan xuống bàn chân là được.

 

Vị trí huyệt túc tam lý

Bấm huyệt hạ huyết áp, giảm mỡ máu

Bệnh liên quan về huyết áp là một loại bệnh khá phổ biến. Tuy hiện nay có nhiều phương pháp giúp giảm huyết áp và mỡ máu nhưng việc bấm huyệt chữa bệnh và phòng bệnh là phương pháp đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện.

Để chữa bệnh hạ đường huyết và giảm mỡ máu bạn có thể bấm vào huyệt khúc trì. Huyệt đạo này trong rảnh khuỷu tay, khi bấm hay vỗ vào bạn sẽ cảm thấy dễ bị mỏi tay. Bạn cần vỗ hay  bấm vào huyệt này với lực mạnh một chút tầm 5-10 phút, làm thường xuyên vài lần/tuần bạn sẽ cảm thấy sự khác biệt.

Huyệt khúc trì nằm trong rảnh khuỷu tay

Bấm huyệt giảm ho

Khi bị ho, người bệnh sẽ có cảm giác rất mệt và đau cổ. Chính vì vậy, bạn có thể áp dụng việc bấm huyệt chữa bệnh đối với cả các cơn ho, nó sẽ rất hiệu nghiệm nếu bạn làm đúng huyệt. Có rất nhiều huyệt bạn có thể bấm để chữa ho nhưng huyệt có thể áp dụng cho mọi độ tuổi đó là huyệt xích trạch. Huyệt xích trạch nằm ở nếp gấp phần khuỷu tay ngay bên ngoài đường gân. Để xác định huyệt bạn cần nhìn vào khúc giữa khớp xương và khuỷu tay khi duỗi tay ra. Đặt ngón cái vào huyệt và bấm liên tục trong vòng 1 phút, cơn ho sẽ giảm hẳn.

 

Bấm huyệt xích trạch giúp giảm ho

Bấm huyệt giảm đau họng

Bấm huyệt chữa bệnh không còn là vấn đề xa lạ nhưng nếu đau họng mà cũng bấm huyệt? Tuy khó tin nhưng đó là sự thật. Bạn có thể giảm đau họng nhờ xoa bóp và bấm vào các huyệt đạo. Khi đau họng, bạn có thể bấm vào các huyệt như huyệt phong trì, huyệt dũng tuyền… Huyệt phong trì nằm giữa chỗ lõm sau gáy ở cả hai bên. Để xác định huyệt dũng tuyền thì bạn co bàn chân và các ngón chân lại, nếu bạn nhìn thấy chỗ hõm xuất hiện ngay trước 1/3 gan bàn chân thì đó là huyệt đạo cần tìm. Tiến hành xoa bóp và bấm huyệt dũng tuyền đều đặn tầm 2 lần/ngày, cơn đau sẽ không còn.

Bấm vào huyệt dũng tuyền sẽ giúp giảm đau họng

Bấm huyệt chữa mất ngủ

Mất ngủ hẳn không còn là một vấn đề xa lạ của người già mà hiện nay giới trẻ cũng gặp phải rất nhiều. Áp lực công việc và cuộc sống khiến bạn mất ngủ, lo lắng. Phương pháp bấm huyệt chữa bệnh mất ngủ này là liệu pháp đơn giản và dễ làm mà bạn có thể tiến hành để có được giấc ngủ ngon. Để chữa mất ngủ, bạn tìm huyệt bách hội ở trên đỉnh đầu, di chuyển ngón tay từ phần giữa trán lên đỉnh đầu, phần chỗ lõm chính là huyệt bách hội. Bạn dùng ngón tay ấn nhẹ vào huyệt trong tầm 3-5s rồi nghỉ và lặp lại động tác thêm vài lần. Điều đó sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn, tinh thần thoải mái khiến bạn ngủ ngon hơn.

Ấn huyệt bách hội giúp chữa mất ngủ

Bấm huyệt chữa đau vai gáy

Nếu bạn bị đau vai gáy thì việc áp dụng phương pháp bấm huyệt chữa bệnh kèm với uống thuốc sẽ đem lại kết quả rất tuyệt vời. Để bấm huyệt chữa đau vai gáy bạn cần dùng đầu ngón tay ấn và day vào các huyệt phong trì, đại trùy, phong môn, kiên tỉnh, đốc du trong khoảng thời gian từ 15-20s. Tuy nhiên, với việc bấm huyệt chữa đau vai gáy thì bạn cần lưu ý người bệnh trên 45 tuổi cần được kiểm tra độ khoáng của xương, và cần xem người bệnh có bị các bệnh lý về phổi hay không rồi mới tiến hành bấm huyệt.

Bấm huyệt chữa bệnh trĩ

Hiện nay có rất nhiều người mắc phải bệnh trĩ nhưng đa số lại chưa có tâm lí phòng bệnh. Đến khi mắc phải bệnh mới cuống lên tìm cách giải quyết. Để chữa bệnh trĩ, ngoài các phương pháp khám chữa bệnh thì việc kết hợp bấm huyệt chữa bệnh cũng đã được áp dụng rất nhiều. Bạn có thể bấm vào các huyệt đạo như huyệt thừa sơn, huyệt tam túc lý, huyệt bách hội, hay huyệt thượng niêm để chữa bệnh.

Nhưng dù vậy, mỗi căn bệnh sẽ có các phương pháp chữa bệnh khác nhau. Tùy thuộc vào đó là loại bệnh gì, mức độ của nó ra sao mà áp dụng phương pháp bấm huyệt chữa bệnh hay điều trị cho phù hợp.

Hẳn là qua bài viết, bạn đã nắm được rất nhiều thông tin liên quan đến phương pháp bấm huyệt chữa bệnh cực đơn giản và dễ làm. Nếu đang gặp phải một trong số các bệnh trên thì hãy lưu lại để tự thực hành ở nhà nhé! Ngoài ra, bạn có thể tham khảo ý kiến từ các bác sĩ chuyên môn để biết được cách bấm huyệt chữa bệnh chính xác và đạt hiệu quả tốt nhất.

Nếu bạn có thắc mắc hay câu hỏi gì về sức khỏe thì nên đến gặp bác sĩ để được giải đáp, chúng tôi không được phép tư vấn online về những vấn đề này.

5/5 - (1 bình chọn)