Quan hệ chăn gối là nhu cầu sinh lý thiết yếu và vô cùng chính đáng của con người. Trở về 20 – 30 năm về trước, việc sinh nhiều con là điều hiển nhiên vì chưa có các biện pháp phòng tránh thai hiệu quả. Nhưng trong cuộc sống hiện đại, bộn bề công việc như hiện nay thì sinh con cần cả một kế hoạch lâu dài, chắc chắn. Sự xuất hiện của các thiên thần bé bỏng luôn là niềm ao ước của biết bao cặp đôi.

Tuy nhiên, có có nhiều trường hợp “vỡ kế hoạch” do chưa bết cách quan hệ an toàn để không có thai, dẫn đến tình trạng chưa chuẩn bị tâm lý cũng như điều kiện tài chính sẵn sàng để chăm sóc, nuôi nấng con trẻ. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn 3 cách quan hệ an toàn, phòng tránh có thai ngoài ý muốn.

Dùng bao cao su (condom)

Bao cao su là một trong những cách quan hệ an toàn để không có thai

Bao cao su có tên gọi quốc tế là condom và được giới trẻ Việt gán cho những mật danh rất vui nhộn như Ba Con Sói hoặc Ba Con Sâu. Đây chính là cứu tinh hữu hiệu cho các đấng mày râu trong việc chủ động phòng tránh thai. Bạn nghĩ bao cao su (BCS) xuất hiện từ bao giờ? Thật ra, từ năm 11.000 trước Công Nguyên. Sau một loạt các nghiên cứu về dấu vết của BCS thông qua hình vẽ trên bức tường tại hạng đọng Grotte des Combarelles (Pháp), các nhà khoa học đã xác nhận đây chính là bằng chứng đầu tiên về BCS.

Chỉ với một vài thao tác đơn giản là bạn có thể ngăn ngừa việc các anh tinh trùng xâm nhập và thụ tinh đến 97% mà không để lại bất cứ tác dụng phụ nào. Hiện nay, trên thị trường bày bán rất nhiều loại BCS với kiểu dáng, chất liệu và cả… mùi hương rất phong phú. Để mua được sản phẩm chất lượng, đạt chuẩn, đảm bảo độ an toàn, bạn nên tìm đến các nhà thuốc uy tín.

Tính ngày chu kì

Sơ đồ áp dụng của phương pháp phòng tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Nếu không muốn nhờ đến sự can thiệp của phương tiện hỗ trợ như BCS hoặc dùng thuốc thì bạn có thể áp dụng biện pháp tính chu kì kinh nguyệt. Bạn biết không, vòng kinh của chị em phụ nữ thường rơi vào khoảng 28 – 32 ngày, và ngày thứ 14 -15 là lúc trứng rụng (phóng noãn). Căn cứ vào ngày trứng rụng, có thể chia thành 3 mốc thời gian tương ứng với khả năng “dính bầu” như sau:

– An toàn tương đối: được tính từ ngày đầu tiên “đèn đỏ” xuất hiện cho đến ngày thứ 9. Trong giai đoạn này, các bé trứng sẽ có dấu hiệu rụng dần. Nếu thực hiên quan hệ thì anh bạn tinh trùng vẫn có khả năng tồn tại từ 2 – 3 ngày và hên xui may rủi gặp trúng ngày trứng rụng thì vẫn có khả năng “thành đôi”. Do đó, độ an toàn tại thời điểm này chỉ là tương đối, bạn có thể dùng các biện pháp phòng tránh thai để ngăn ngừa sự cố ngoài ý muốn.

– Nguy hiểm: vào ngày giữa chu kỳ, các bé trứng sẽ lần lượt rụng (thời gian này có thể cộng hoặc trừ thêm 5 ngày). Do đó, nếu hành sự trong khoảng thời gian này thì tỉ lệ gặp nhau của cặp đôi trứng – tinh trùng lên đến 90%. Tốt nhất, bạn nên chủ động tránh.

– An toàn cao: từ ngày thứ 20 của chu kình kinh nguyệt cho đến ngày đầu của chu kì tiếp theo chính là khoảng thời gian an toàn cao. Các bé trứng đã trót từ bỏ cuộc chơi trong chu kì trước đang trải qua quá trình phân hủy. Dù an toàn là thế, nhưng vẫn có trường hợp các chị em bị dính bầu như thường do trứng rụng muộn.

Tránh thai bằng cách tính chu kì kinh nguyệt tưởng chừng đơn giản nhưng thật ra không như bạn nghĩ! Việc ghi chú lại từng khoảng thời gian, cân đo đong đếm thời điểm chính muồi có thể khiến bạn trở nên căng thẳng, mệt mỏi. Chẳng những thế, tỉ lệ thành công của phương pháp này cũng vô cùng hên xui may rủi.

Dùng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai – trợ thủ đắc lực của chị em phụ nữ

Dùng thuốc cũng là một trong những cách quan hệ an toàn để không có thai. Thuốc tránh thai gồm hai loại:

– Loại hàng ngày: vỉ 21 hoặc 28 viên, dùng theo thứ tự mũi tên nhưng trong hướng dẫn sử dụng, mỗi ngày một viên.

– Loại khẩn cấp: vỉ 1 hoặc 2 viên, dùng ngay trong vòng 72 giờ đầu sau khi quan hệ.

Tỉ lệ thành công của việc sử dụng thuốc lên đến 97%. Mặc dù xác suất dính bầu thấp nhưng việc dùng thuốc tránh thai có thể dẫn đến một số tác dụng phụ ngoài ý muốn như: nhức đầu, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn, đau ngực, đau bụng dưới, rong kinh, mất kinh tạm thời, tăng cân, sạm da… Do đó, tùy vào thể trạng của mỗi người mà thuốc tránh thai có tác dụng khác nhau. Để đạt được hiệu quả trong việc dùng thuốc, bạn nên nhờ đến sự tư vấn của các sĩ chuyên khoa.

Dùng BCS, tính chu kì kinh nguyệt và uống thuốc là 3 cách quan hệ àn toàn để không có thai, giúp cuộc sống của lứa đôi thêm phần thoải mái. Dù áp dụng phương pháp nào, bạn cũng nên chú ý đến dấu hiệu của cơ thể để có những biện pháp xử lý kịp thời, tránh gây ra hậu quả đáng tiếc. Chúc bạn cùng người phối ngẫu có cuộc sống lứa đôi tâm đầu ý hợp!

Nếu bạn có thắc mắc hay câu hỏi gì về sức khỏe thì nên đến gặp bác sĩ để được giải đáp, chúng tôi không được phép tư vấn online về những vấn đề này.