Nấm rơm là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và được sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn gia đình. Nhưng liệu bạn đã biết hết những điều liên quan đến nó chưa? Những bật mí về nấm rơm dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn phải bất ngờ đấy!

Công dụng của nấm rơm

Giống như tên gọi, nấm rơm thường mọc trên rơm rạ hoặc vùng đất có nhiều mùn. Thời gian tìm thấy nấm rơm nhiều nhất là vào khoảng tháng 7, tháng 8. Ngày nay, ngoài nấm mọc tự nhiên, người ta còn tiến hành trông nấm rơm theo quy mô lớn để bán. Nấm rơm có rất nhiều công dụng khác nhau mà ít người biết đến.

Nấm rơm là loại nấm có vị ngọt, tính hàn nên có khả năng hạ nhiệt rất tốt, làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Trong một số trường hợp, người ta còn dùng nấm rơm để điều chế thuốc chữa bệnh thiếu máu.

Ngoài ra, với thành phần dinh dưỡng phong phú, nấm rơm còn là một phương pháp giúp hỗ trợ điều trị bệnh liệt dương ở nam giới. Nên xào nấm rơm với ếch hoặc chim sẻ và ăn khi nóng để có tác dụng tốt nhất.

Không chỉ vậy, hẳn nhiều người sẽ cảm thấy vô cùng ngạc nhiên khi biết rằng nấm rơm có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa ung thư. Mới nghe qua có lẽ bạn sẽ nghĩ chuyện này hơi viển vông nhưng thật ra nó lại là sự thật. Trong thành phần nấm rơm có chứa một loại chất là protid dị chủng giúp cơ thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Cách lựa chọn nấm rơm tươi ngon, an toàn

Vừa tươi ngon lại vừa bổ dưỡng, nấm rơm từ lâu đã là thực phẩm quen thuộc với các gia đình Việt. Tuy nhiên để có được một món ăn an toàn, thơm ngon bạn cần phải biết chọn nấm đúng cách. Muốn chọn được nấm tươi ngon, bạn cần xem xét hình dạng của nấm. Nên chọn những loại nấm rơm có hình tròn, vẫn còn búp để đảm bảo độ dòn dai sau khi chế biến và không nên chọn nấm đã nở bung. Một lưu ý nữa cho bạn khi mua nấm rơm đó là loại nấm màu đen sẽ thơm ngon hơn so với loại nấm màu trắng.

 

Nên chọn nấm rơm có hình tròn, vẫn còn búp

Những sai lầm khi chế biến nấm rơm

Nấm rơm có thể được sử dụng trong các món ăn khác nhau như: thịt bò xào nấm, nấu lẩu, thị gà kho nấm,… Dù là loại thực phẩm lành tính nhưng bạn cũng đừng nên ăn nấm rơm quá nhiều trong một thời gian dài, sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Nếu là món khoái khẩu bạn cũng không nên ngày nào cũng ăn mà thay vào đó có thể ăn cách nhật hoặc cách tuần, đồng thời cần theo dõi sát sao những thay đổi của cơ thể để tăng giảm lượng nấm rơm cho phù hợp.

Để tạo ra được một món nấm rơm ngon lành, dinh dưỡng cao, bạn cần tránh những sai lầm phổ biến dưới đây:

Nấu ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài

Trong thành phần của nấm rơm chứa một lượng nước khá lớn do đó khi chiên, xào nấm với lửa nhỏ trong thời gian dài sẽ khiến nấm có thể bị mềm nhũn ra. Các bạn tốt nhất nên bật lửa lớn để nấm chín đều nhưng vẫn giữ được màu đẹp mắt.

Cắt nấm rơm thành nhiều miếng nhỏ

Nấm rơm có độ tơi xốp nhất đinh nên khi chế biến có thể bị vỡ ra thành nhiều mảnh nhỏ. Do đó bạn nên để nguyên hoặc chỉ cắt đôi (đối với nấm có kích thước lớn) để tránh nấm bị nát trong quá trình nấu trên bếp. Khi đảo nấm cũng cần nhẹ tay để nấm không bị dập nát.

2 món ăn hấp dẫn từ nấm rơm

Nấm rơm là nguyên liệu có giá thành khá rẻ, lại có giá trị dinh dưỡng cao nên được rất nhiều bà nội trợ yêu thích. Bạn đã biết nấu món ăn nào từ nấm rơm rồi? Dưới đây là 3 món ăn hấp dẫn dành cho bạn. Hãy bổ sung vào thực đơn nhà mình ngay nhé!

Thịt ba chỉ kho nấm rơm

Đây là món ăn khá đơn giản và dễ làm. Trước tiên, để chế biến thành công, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 300g thịt ba chỉ
  • 150g nấm rơm
  • Hành tím, hành lá, ớt
  • Bột nêm, nước mắm, tiêu, muối, đường và một ít dầu điều

Thịt ba chỉ kho nấm rơm

Cách làm như sau:

Bước 1: Rửa sạch thịt ba chỉ với nước muối rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn

Bước 2: Ướp thịt với các gia vị và dầu điều để tạo màu trong vòng 15-20 phút. Để tiện lợi bạn cũng có thể sử dụng gói gia vị thịt kho được bán tại siêu thị

Bước 3: Gọt bỏ phần chân của nấm rơm, ngâm trong nước muối khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo

Bước 4: Kho thịt cho nến khi săn lại rồi thêm một chút nước vào để xấp mặt. Tiếp tục kho với lửa vừa cho đến khi nước trong nồi bắt đầu cạn dần và sệt lại, thịt chín mềm

Bước 5: Cho nấm rơm vào đảo đều và tiếp tục nấu thêm khoảng từ 5 đến 7 phút nữa, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp

Sau khi nấu xong, bạn có thể rắc thêm hành lá, một ít ớt để tăng hương vị cho món ăn.

Cháo nấm

Cháo nấm là một món ăn thanh đạm, khá thích hợp trong những ngày trời lạnh. Cách làm món ăn này không hề khó nhưng cũng đòi hỏi bạn phải có sự tỉ mỉ nhất định.

Nguyên liệu:

  • 300g gạo tẻ
  • 100g gạo nếp
  • 200g nấm rơm
  • Hành, rau răm, ngò
  • Các loại gia vị: bột nêm, tiêu, đường, muối, xì dầu (hoặc nước mắm)

Cháo nấm

Cách làm:

Bước 1: Trộn 2 loại gạo lại với nhau, vo thật sạch sau đó đem giã nhuyễn

Bước 2: Cắt bỏ phần chân của nấm rơm và ngâm với nước muối pha loãng trong khoàng 20-30 phút

Bước 3: Đổ nước vào nồi sao cho gạo cách mặt nước khoảng bằng 1 ngón tay

Bước 4: Để lửa lớn, nấu cho đến khi cháo sôi. Sau đó vặn lửa nhỏ lại và nấu để cháo nở đều, sánh lại. Lưu ý thỉnh thoảng cần dùng muỗng khuấy đều để tránh bị cháy bén.

Bước 5: Sau khi cháo đã chín nhừ, cho phần nấm rơm đã sơ chế sẵn vào nồi và tiếp tục nấu với lửa nhỏ trong khoảng từ 5 đến 10 phút

Bước 6: Nêm nếm gia vị để vừa ăn. Khi múc ra tô thì cho thêm hành, rau răm, ngò lên để tăng mùi vị cho món ăn

Với những bật mí về nấm rơm và cách chế biến loại thực phẩm bổ dưỡng này, hy vọng gia đình bạn sẽ có thêm những món ăn thơm ngon, hấp dẫn trong thực đơn hằng ngày. Chúc bạn thành công!

5/5 - (2 bình chọn)